Bạn đang ở :   Tin tức-Sự kiện > Tin hoạt động
    Đăng Nhập
TIN HOẠT ĐỘNG

Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thăm và làm việc với các Hợp tác xã tại Kon Tum

 Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thăm làm việc với các Hợp tác xã tại tỉnh Kon Tum

 

Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thăm và làm việc với các Hợp tác xã tại Kon Tum

Trong ngày 03/7/2022,  Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thăm làm việc với các Hợp tác xã tại tỉnh Kon Tum.

Đoàn công tác làm việc tại Hợp tác xã nông nghiệp công bằng Pô Kô

Tại buổi làm việc với Hợp tác xã nông nghiệp công bằng Pô Kô - huyện Đắk Hà, bà Phạm Thị Huyền Anh - Chủ tịch Hồi đồng quản trị đã báo cáo về quá trình thành lập và hoạt động của Hợp tác xã. Qua đó, Hợp tác xã nông nghiệp công bằng Pô Kô, được thành lập ngày 09 tháng 09 năm 2017, với 43 thành viên, đến nay Hợp tác xã đã kết nạp nâng tổng số 110 thành viên, tổng diện tích hơn 170 hecta chuyên canh cây cà phê. Với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát huy các lợi thế về điều kiện cơ sở vật chất của địa phương để hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Quốc tế; tạo ra vùng nguyên liệu ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm với các nước trong khu vực và thế giới. Sau nhiều năm hoạt động, sản phẩm cà phê của tổ đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Bỉ, Thuỵ Sỹ, Mỹ, Anh, Đức,… từ đó xây dựng thành công thương hiệu cà phê đạt chứng nhận Fairtrade của nông dân Đăk Hà.

Đối với Hợp tác xã nông nghiệp Cao nguyên Coffee - Thành phố Kon Tum, là một Hợp tác xã mới thành lập hơn 1 năm với 07 thành viên chính thức và 15 thành viên liên kết, với tổng diện tích hơn 10 hecta, đa phần là những hộ nông dân trồng cà phê với diện tích nhỏ và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, Hợp tác xã chủ động Liên kết để bao tiêu, gia tăng các giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp, mở rộng đầu ra cho sản phẩm, tham gia các Hội chợ trên toàn quốc để giới thiệu sản phẩm cho các thành viên.

Đoàn công tác làm việc tại Hợp tác xã nông nghiệp Cao nguyên Coffee

Đoàn công tác cũng đã được nghe những hạn chế yếu kém chung của các Hợp tác xã như: chi phí đầu vào tăng cao, việc tiếp cận thị trường cho đầu ra còn hạn chế, thiếu kinh phí tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm; Nguồn vốn còn hạn hẹp không đáp ứng việc đầu tư máy móc thiết bị cho sản xuất công nghệ cao. Bên cạnh đó, việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xét duyệt điều kiện vay vốn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao về sự nổ lực của các Hợp tác xã, cũng như sự quan tâm của chính quyền địa phương tại Kon Tum, nhân chuyến công tác Đoàn đã tặng cho mỗi Hợp tác xã 01 bộ máy vi tính. Để các Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí đã định hướng cho Hợp tác xã quan tâm đến người tiêu dùng để phát triển thương hiệu với quy trình khép kín đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, mở rộng để kết nạp thành viên với đối tượng là phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, nông dân, cựu chiến binh, hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ công thương có gian hàng trong siêu thị cho các Hợp tác xã trưng bày; các tỉnh có kho để lưu sản phẩm cho các Hợp tác xã; thành lập ngân hàng Hợp tác xã với giá ưu đãi, đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, kết nối cung cầu, đưa hàng hóa của Hợp tác xã đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đoàn công tác làm việc tại xã Ya Ly - huyện Sa Thầy

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác làm việc với UBND xã Ya Ly - huyện Sa Thầy (xã chưa có Hợp tác xã) để trao đổi và định hướng với các tổ chức của xã trong việc thành lập Hợp tác xã trong thời gian tới.

                                                                                      Phạm Ngoan

 

Đăng bởi : Administrator Account Ngày đăng : 05/07/2022 Lượt xem : 427
Quay Về

HÌNH ẢNH
Get the Flash Player to see this rotator.
THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Website liên Kết