Bạn đang ở :   Tin tức-Sự kiện > Tin Hợp tác xã
    Đăng Nhập
TIN HỢP TÁC XÃ

Điểm tựa cho Hợp tác xã

Những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) đã phát huy vai trò chỗ dựa, điểm tựa vững chắc cho HTX, tổ hợp tác (THT). Nhiều giải pháp giúp đỡ các HTX phát triển, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và tiêu thụ sản phẩm... được Liên minh HTX tỉnh triển khai góp phần giúp các HTX ngày càng phát triển, nâng cao thu nhập, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND  tỉnh ban hành một số chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho kinh tế tập thể phát triển bền vững.Phối hợp với hội, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và UBND các huyện, thành phố mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, chuyển đổi, thành lập THT, HTX và cử cán bộ hướng dẫn các HTX tổ chức lại mô hình sản xuất theo hướng liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các THT, HTX. Trực tiếp cử cán bộ tư vấn cho các HTX mới thành lập xây dựng điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh và phối hợp với các ngành thực hiện tư vấn tài chính kế toán, tư vấn pháp luật, chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật mới, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại cho các HTX trên địa bàn.

Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho 7 HTX vay vốn giải quyết việc làm kênh Liên minh HTX Việt Nam để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho thành viên HTX với tổng số tiền 2.647 triệu đồng. Tư vấn, xoay vòng phát triển sản xuất cho hơn 20 lượt HTX được tiếp cận nguồn vốn Chương trình Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (120) với hơn 330 triệu đồng; cho 12 HTX vay với khoảng 4.170 triệu đồng để mở rộng sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh.

Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh còn tích cực hướng dẫn, phối hợp với các sở ngành, địa phương tạo điều kiện cho HTX tiếp cận chính sách đất đai, hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng của HTX. Tham gia với các ngành đề nghị UBND tỉnh phân bổ 2.500 triệu đồng cho UBND các huyện, thành phố hỗ trợ 10 HTX xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh như trụ sở, sân phơi, nhà kho, xưởng sơ chế, chế biến, điện, nước sinh hoạt…

Sản xuất rau sạch của HTX Rau hoa và Thương mại du lịch thanh niên

Liên minh HTX tỉnh cũng tích cực hỗ trợ kinh phí cho các HTX tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để trưng bày, giới thiệu sản phẩm HTX. Đồng thời kết nối, tìm thị trường tiêu thụ, xúc tiến thương mại cho các HTX với các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước...Bên cạnh đó, hàng năm Liên minh HTX triển khai đến các HTX xây dựng các đề tài tham gia chương trình hỗ trợ ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới cho HTX. Phối hợp với Sở Công thương, UBND các huyện, thành phố, các HTX xây dựng danh mục sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh để tập trung hỗ trợ phát triển và giới thiệu ra thị trường. Phối hợp với Sở NN &PTNT đăng ký nhu cầu đào tạo quản lý sản xuất cho các HTX, triển khai marketing sản phẩm OCOP của các HTX và giới thiệu các HTX tham gia đề án liên kết chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm.

Đánh giá về sự giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh, ông Nguyễn Văn Xuân- Giám đốc HTX Đoàn Kết (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy) cho biết: Để được như hôm nay, HTX chúng tôi được sự giúp đỡ tận tình của Liên minh HTX tỉnh. Liên minh tạo điều kiện cho chúng tôi được đi tham quan, học hỏi các mô hình trong và ngoài tỉnh; tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. Đặc biệt, cán bộ Liên minh tận tình tư vấn, định hướng phát triển sản xuất, giúp đỡ tìm kiếm thị trường và tạo điều kiện cho HTX được vay vốn 500 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ đó, HTX đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên ổn định. 

Từ sự giúp đỡ của Liên minh HTX, đến nay, nhiều HTX trên địa bàn tỉnh đã dần phát triển ổn định. Các sản phẩm của HTX làm ra tìm được thị trường tiêu thụ, có chỗ đứng trên thị trường, góp phần vào nâng cao thu nhập của HTX, của thành viên, đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

                                                                                               Báo Kon Tum

Đăng bởi : Administrator Account Ngày đăng : 17/11/2020 Lượt xem : 1853
Quay Về

HÌNH ẢNH
Get the Flash Player to see this rotator.
THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
VBPL_KonTum
HoChiMinh
Banner
Banner