Bạn đang ở :   Tin tức-Sự kiện > Tin Hợp tác xã
    Đăng Nhập
TIN HỢP TÁC XÃ

Thi đua sản xuất ở Hợp tác xã NNTMDV Rạng Đông

HTX Nông nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Rạng Đông (HTX NNTMDV Rạng Đông) - Trụ sở tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô được thành lập cách đây gần 3 năm với 9 thành viên (ở thị trấn Đăk Tô, xã Diên Bình, Tân Cảnh) chuyên sản xuất, kinh doanh nhiều lĩnh vực như trồng cà phê, cao su, rau sạch, trồng cây ăn quả… Các thành viên của HTX cùng nhau thi đua lao động sản xuất, quyết tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm để khẳng định mình.

Anh Nguyễn Ngọc Đông- Giám đốc HTXNNTMDV Rạng Đông cho biết: Hiện nay, HTX đã phát triển được 25ha cà phê, hơn 10ha cao su, 5ha cây ăn quả. Ngoài ra, HTX còn liên kết với 2 tổ hợp tác phát triển được 60ha cây cà phê ở xã Diên Bình (11 hộ, có 30ha) và Tân Cảnh (9 hộ, 30ha). Hiện tại, thành viên của HTX và hộ liên kết với HTX đều thực hiện sản xuất theo đúng tiêu chuẩn quy trình sạch, sản phẩm đảm bảo chất lượng.

“Anh em thành viên HTX ai nấy đều chịu khó tích cực lao động và luôn tương trợ giúp đỡ nhau cùng thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhìn thấy hộ nào thu nhập cao, anh em đều rất mừng và cũng cố gắng học hỏi làm theo. Phải nói rằng phong trào thi đua sản xuất trong HTX khá sôi nổi, vì thế, 9 thành viên của HTX đều thuộc diện thu nhập khá, không có hộ nghèo”- anh Đông vui mừng cho biết.

Gia đình anh Đại trồng cây ăn quả theo mô hình công nghệ sạch

Đơn cử như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Xuân Đại (thôn 1 xã Tân Cảnh- thành viên HTX), với ý chí quyết tâm và thi đua lao động, làm giàu chính đáng nên năm 2016 anh Đại quyết định phá bỏ toàn bộ 5 ha cao su lâu năm chuyển sang cây trồng cây ăn quả theo mô hình trang trại. Điều đáng nói, khi bước sang lĩnh vực trồng cây ăn quả, anh Đại lại không có kinh nghiệm gì nên để thực hiện quyết tâm đó, anh lặn lội vào các tỉnh miền Tây học tập kinh nghiệm, mua cây giống về trồng. Hình thức trồng được anh lựa chọn là mô hình công nghệ sạch. Anh chọn các loại cây trồng như bơ, sầu riêng, mít, quýt Thái, na… phát triển tại trang trại của mình. Đến nay, với diện tích 5ha, gia đình anh chị đã phát triển được khoảng 600 cây bơ, 500 cây sầu riêng, 2000 cây quýt đường, 400 cây mít Thái da xanh, 200 cây na và 100 cây dổi. Hiện nay, tất cả các loại cây của gia đình anh Đại đã cho thu hoạch.

Toàn bộ diện tích cây ăn quả của gia đình anh Đại đều được sản xuất đúng quy trình sạch. Hệ thống nước tưới được anh xây dựng theo công nghệ phun nhỏ giọt. Phân bón cho cây trồng được gia đình anh dùng hoàn toàn bằng phân hữu cơ, không dùng thuốc hóa học mà thay vào đó là dùng thuốc thảo dược để chống sâu bệnh và đảm bảo cho cây trái sạch, người dùng an toàn.

“Nhờ sản xuất sạch nên sản phẩm làm ra đều được người dân ưa chuộng. Năm nay, trừ chi phí tôi cũng thu lời được 350 triệu đồng. Với đà này, sang năm có thể thu nhập gấp đôi”- anh Đại phấn khởi khoe.

Cũng chẳng kém cạnh anh Đại, hộ gia đình anh Lương Thế Mạnh (tổ 1, khối phố 7- thị trấn Đăk Tô, thành viên HTX) thuộc diện có thu nhập khá cao. Với mô hình kinh tế gồm 2ha cao su, 2ha cà phê, 3ha mì kết hợp với chăn nuôi bò, mỗi năm gia đình anh cũng có thu nhập từ 300- 500 triệu đồng. Anh Mạnh được huyện Đăk Tô công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Thực hiện quy trình rang xay của thành viên HTX NNTMDV Rạng Đông

Theo anh Nguyễn Ngọc Đông- Giám đốc HTX, phong trào thi đua sản xuất trong HTX luôn được các thành viên nêu cao. Các thành viên của HTX đều ý thức rõ việc xây dựng cho thương hiệu sản phẩm của mình, lấy tiêu chí chất lượng, hiệu quả làm động lực thi đua, phấn đấu. Đây cũng là mục tiêu mà HTX đang hướng tới.

Cho đến nay, HTX NNTMDV Rạng Đông đã có 1 sản phẩm là cà phê rang xay được công nhận sản phẩm OCOP và được chứng nhận là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Thời gian tới,  HTX NNTMDV Rạng Đông tiếp tục đưa sản phẩm là Net caphe Rạng Đông và cà phê hạt rang xay; trái cây sạch tham gia chương trình OCOP để xây dựng thương hiệu sản phẩm của HTX…

Với phong trào thi đua sôi nổi ở HTX NNTMDV Rạng Đông, đến nay, sản phẩm của HTX đang dần có chỗ đứng trên thị trường không chỉ ở trong tỉnh mà còn vươn ra các tỉnh thành khác trong nước, được người tiêu dùng tin dùng.            

                                                                                                 Nguồn: Báo Kon Tum

Đăng bởi : Administrator Account Ngày đăng : 03/11/2020 Lượt xem : 1883
Quay Về

HÌNH ẢNH
Get the Flash Player to see this rotator.
THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Banner
VBPL_KonTum
HoChiMinh
Banner